Nước mát xe nâng là gì? Tại sao phải thay nước mát khi bảo dưỡng?

Bảo dưỡng xe nâng là một phần không thể thiếu trong việc góp phần duy trì hiệu suất làm việc cho xe nâng hàng. Thay nước mát là một trong những công việc không kém phần quan trọng, vậy nước mát là gì, khi nào cần phải thay nước mát? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Nước mát xe nâng là gì?

“Nước mát xe nâng” được hiểu là dung dịch làm mát được sử dụng trong hệ thống làm mát của động cơ xe nâng. Đây là chất có chức năng làm mát động cơ bằng cách hút nhiệt độ ra khỏi các bộ phận hoạt động của động cơ và sau đó đưa nhiệt độ đó ra ngoài qua hệ thống làm mát. Điều này giúp duy trì nhiệt độ hoạt động của động cơ ở mức an toàn và ổn định, ngăn chặn việc quá nhiệt có thể gây hỏng hóc hoặc hỏng hóc cho động cơ.

Nước mát xe nâng
Nước mát xe nâng

2. Thành phần trong nước mát

Nước mát cho xe nâng thường chứa các thành phần sau:

  • Nước:

Là thành phần chính chiếm phần lớn dung tích nước mát. Nước được sử dụng để làm chất làm mát, truyền nhiệt và làm mát cho động cơ.

  • Chất chống đông:

Thường là ethylene glycol hoặc propylene glycol. Chất này giúp ngăn chặn nước bị đông trong môi trường lạnh, đảm bảo hệ thống làm mát vẫn hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết lạnh.

  • Phụ gia chống ăn mòn và chống ôxy hóa:

Bao gồm các chất hóa học được thêm vào nước mát để bảo vệ các bộ phận kim loại trong hệ thống làm mát khỏi sự ăn mòn và ô xy hóa.

  • Phụ gia chống cặn:

Các phụ gia này giúp ngăn chặn sự tích tụ của cặn và chất bẩn trong hệ thống làm mát, bảo vệ và duy trì hiệu suất của hệ thống.

  • Dung môi và chất phụ trợ:

Có thể bao gồm các chất phụ trợ khác như muối, chất điều chỉnh pH và các chất phụ gia khác để cải thiện tính chất hoạt động của nước mát.

Các thành phần này kết hợp để tạo ra một dung dịch chất làm mát có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định và bảo vệ các bộ phận của hệ thống làm mát khỏi hỏng hóc và sự hỏng hóc do điều kiện môi trường khắc nghiệt.

3. Tại sao phải thay nước mát xe nâng?

Việc thay nước mát trong hệ thống động cơ của xe nâng là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng xe. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần thay nước mát:

  • Bảo vệ động cơ:

Nước mát giúp điều chỉnh nhiệt độ của động cơ xe nâng, làm giảm nhiệt độ khi đông cơ xe quá nóng. Khi nước mát không còn hoạt động hiệu quả, nhiệt độ động cơ có thể tăng cao, gây hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của động cơ.

  • Ngăn chặn sự ăn mòn:

Nước mát cũng chứa các phụ gia chống ăn mòn và chống ô xy hóa, giúp bảo vệ các bộ phận của hệ thống làm mát khỏi sự hỏng hóc do ăn mòn.

  • Duy trì hiệu suất:

Khi nước mát cũ và bẩn bị tích tụ trong hệ thống làm mát, có thể gây ra cản trở trong luồng nước, làm giảm khả năng làm mát và hiệu suất của hệ thống.

  • Ngăn chặn sự cản trở:

Trong quá trình sử dụng, nước mát có thể chứa đựng các cặn bẩn và cặn canxi từ nước, tạo ra cặn cống trong hệ thống làm mát. Việc thay nước mát định kỳ sẽ loại bỏ các cặn này, giúp hệ thống hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

4. Bảo dưỡng xe theo định kỳ giúp tăng tuổi thọ xe tại Việt Cường

Bảo dưỡng xe
Bảo dưỡng xe nâng TCM
Bảo dưỡng xe
Thay lọc nhớt động cơ
Bảo dưỡng xe
Bảo dưỡng xe
Bảo dưỡng xe
Lọc nhớt động cơ dùng cho xe nâng TCM

THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 856 Quốc lộ 1A, Phường Linh Trung, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0939 782 772