Tại sao phải bảo trì xe nâng định kỳ? Quy trình bảo trì xe nâng hàng

Xe nâng hàng hiện nay được sử dụng phổ biến, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và sức người trong quá trình bốc xếp và nâng hạ hàng hóa trong môi trường kho kệ. Bất kì loại máy móc nào hoạt động theo thời gian đều phải bảo trì và bảo dưỡng có kế hoạch, để đảm bảo máy móc luôn trong trạng thái hoạt động tốt.

Vì vậy, bảo trì xe nâng hàng có kế hoạch là một phần quan trọng trong công tác sử dụng và bảo quản xe nâng hàng đúng cách, đảm bảo hiệu suất làm việc của xe nâng hàng.

Vậy lợi ích của việc bảo trì xe nâng hàng đúng là gì và quy trình bảo trì xe nâng hàng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

Bảo trì xe nâng hàng
Bảo trì xe nâng TCM ngồi lái

1. Lợi ích của việc bảo trì xe nâng hàng định kỳ

1.1 Đảm bảo an toàn khi làm việc

Việc bảo trì định kỳ giúp đảm bảo rằng xe nâng hàng hoạt động trong điều kiện an toàn. Bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận quan trọng như hệ thống phanh, hệ thống nâng và hệ thống lái, nguy cơ xảy ra sự cố và tai nạn lao động sẽ được giảm thiểu.

2. Xe nâng hoạt động ổn định

Xe nâng hàng được bảo trì định kỳ sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Các phụ tùng được bảo dưỡng tốt sẽ không gây ra sự cố hoặc gián đoạn trong quá trình vận hành, từ đó giúp tăng năng suất và hạn chế trường hợp thời gian chết xe không hoạt động.

3.Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Bảo trì định kỳ giúp phát hiện và khắc phục các vấn đề kỹ thuật nhỏ trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn và đòi hỏi chi phí sửa chữa lớn. Việc thay thế và bảo dưỡng các bộ phận như lốp, dầu nhớt, bơm mỡ, nước mát, bộ phận thắng sẽ giúp tránh được sự cố đột ngột và giảm chi phí sửa chữa không lường trước được.

Lợi ích của việc bảo trì xe nâng định kỳ
Lợi ích của việc bảo trì xe nâng định kỳ

2. Quy trình bảo trì xe nâng hàng tại Dịch vụ xe nâng

2.1 Chuẩn bị

 • Xác định lịch trình bảo trì: Thống nhất thời gian thực hiện bảo trì định kỳ
 • Xác định các dụng cụ và vật liệu cần thiết

2.2 Kiểm tra toàn diện

 • Kiểm tra hệ thống điện: Kiểm tra tình trạng ắc quy và hệ thống điện của xe nâng, bao gồm hệ thống sạc và các giắc cắm kết nối nguồn điện.
 • Kiểm tra hệ thống lái: Kiểm tra vô lăng, bàn đạp ga và phanh.
 • Kiểm tra hệ thống nâng: Kiểm tra các bộ phận như xi lanh thủy lực, van điều khiển và bơm thủy lực.
 • Kiểm tra lốp xe: Kiểm tra lốp xe để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc mòn vì đây là bộ phận chịu tài và tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất.

2.3 Công tác bảo trì

 • Kiểm tra dầu nhớt, nếu số lượng không đủ sẽ tiến hành châm thêm. Trường hợp dầu thủy lực trong xe không thể sử dụng được nữa phải tiến hành thay thế
 • Kiểm tra và thực hiện châm nước bình ắc quy nếu bình thiếu nước
 • Kiểm tra và thay nước làm mát: Kiểm tra mức nước làm mát và thực hiện thay nước nếu cần thiết.
 • Bảo dưỡng hệ thống phanh: Kiểm tra và điều chỉnh hệ thống phanh, bao gồm bơm phanh và bảng điều khiển.
 • Bôi trơn các bộ phận chuyển động: Bôi mỡ vào các bánh xe, các bộ phận chuyển động như bánh răng, trục và vòng bi để giảm ma sát và mài mòn.
Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra bình điện
Kiểm tra bình điện
Bôi mỡ
Bôi mỡ

3. Kết luận

Công tác bảo trì xe nâng theo kế hoạch là một trong những việc cần thiết để góp phần tăng tuổi thọ của xe. Bên cạnh đó, việc sử dụng xe nâng đúng cách cũng rất quan trọng trong công tác bảo quản xe nâng, người vận hành cần chú ý các nguyên tắc cơ bản vận hành và bảo quản xe nâng đúng cách.