CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP VÀ SỬA CHỮA BÌNH ẮC QUY XE NÂNG

6 vấn đề thường gặp ở bình ắc quy xe nâng. Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa bình ắc quy xe nâng!

Bình ắc quy là bộ phận chính yếu cung cấp năng lượng cho xe nâng điện hoạt động. Nên đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với xe. Tuy nhiên cũng như bất kỳ một thiết bị nào khác của xe nâng, bình ắc quy theo thời gian sử dụng cũng sẽ bị hư hao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng của bình, có thể là do nguyên nhân vật thể hao mòn theo thời gian sử dụng. Cũng có thể là do chúng ta sử dụng bình chưa đúng cách dẫn đến tuổi thọ của bình bị giảm đi.

Tựu chung thì khi bình gặp sự cố, điều chúng ta cần làm là biết rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố để tìm hướng khắc phục. Nhanh chóng đưa bình điện và xe nâng điện hoạt động mạnh mẽ trở lại. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 6 sự cố mà các bạn thường gặp nhất khi sử dụng bình ắc quy cho xe nâng điện, nguyên nhân của sự cố và hướng xử lý chúng. Đây là những kinh nghiệm chúng tôi đã đúc kết sau hơn 13 năm gắn bó với công việc sửa chữa xe  nâng điện.

Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích thiết thực cho bạn. Mời bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

1. BÌNH ẮC QUY MAU CẠN NƯỚC:

Nước ở đây chính là nước cất trong bình đó bạn! Thông thường thì trong quá trình sử dụng lượng nước cất trong bình sẽ từ từ bị cạn đi. Bạn cần phải châm thêm nước cất mới để đảm bảo khả năng thu phóng điện của bình. Nhưng nếu bạn để ý thấy lượng nước cất trong bình nhanh chóng cạn hơn bình thường thì có thể bình ắc quy của bạn đã có chút vấn đề rồi đó. Nếu lượng nước cất trong bình bị giảm xuống dưới mực quy định mà bạn không để ý châm thêm sẽ làm ắc quy mất đi khả năng tích điện. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của bình.

Sửa chữa bình ắc quy xe nâng
 • Nguyên nhân: là do bạn sử dụng nước cất không phù hợp với bình ắc quy.
 • Hướng xử lý: sử dụng loại nước cất phù hợp với bình ắc quy xe nâng điện.

Nước cất phù hợp để sử dụng cho bình ắc quy xe nâng điện là loại nước cất 0% axit có các hợp chất làm mát các tấm bản cực của bình. Bạn nên sử dụng các loại nước cất chuyên dụng cho bình ắc quy xe nâng của các thương hiệu uy tín  như Fuji chẳng hạn.

2. BÌNH ẮC QUY BỊ NÓNG KHI SẠC:

 • Nguyên nhân: có hai nguyên nhân dẫn đến việc bình ắc quy bị nóng khi sạc. Một là sử dụng bộ sạc không phù hợp, hai là dòng sạc qua cao.
Sửa chữa bình ắc quy xe nâng
 • Hướng xử lý:

+Bạn nên chọn bộ sạc tương thích với bình ắc quy:

Mỗi bình ắc quy sẽ có bộ sạc tương thích để đảm bảo phù hợp và không gây hại cho bình. Các thông số thường sẽ được ghi rõ và cụ thể trên bộ sạc cũng như trên bình ắc quy xe nâng. Nếu bạn chọn máy sạc có công suất nhỏ hơn bình ắc quy, bạn sẽ mất một thời gian khá lâu để sạc điện đầy bình. Thông thường thời gian để máy sạc nạp đầy năng lượng cho bình điện là từ 8 giờ đến 9 giờ.

Hoặc cũng có thể máy sạc không đủ năng suất để nạp đầy năng lượng cho bình. Còn nếu bạn chọn loại bộ sạc có công suất lớn hơn bình thì điện sẽ nhanh chóng được nạp đầy vào bình sớm hơn quy định. Có thể là từ 5 giờ đến 6 giờ, có khả năng sẽ làm bình điện nóng và sôi trong quá trình sạc do tiến trình được đẩy quá nhanh.

+ Nên dùng bộ sạc tự động:

Vì thời gian sạc để ắc quy nạp đầy dung lượng là khá lâu, từ 8 giờ đến 12 giờ tùy vào dung lượng bình trước khi sạc. Thường thì bạn sẽ sạc bình qua đêm, để sáng hôm sau bình có đủ năng lượng làm việc. Vì thế mà bạn sẽ không thể canh giờ để tắt máy khi bình đầy, và thật ra bạn cũng rất khó xác định được ắc quy đã thực sự đầy hay chưa nếu không có kinh nghiệm chuyên sâu.

Nếu bình đã sạc đầy mà không được ngắt điện thì lượng điện năng đi vào sẽ không được bình tích thêm được nữa và trở thành năng lượng dư thừa. Lượng điện năng dư thừa này sẽ được giải phóng dưới dạng nhiệt làm cho bình nóng lên. Do đó mà bộ sạc tự động dường như là yêu cầu bắt buộc cho bình điện xe nâng.

+Dòng sạc không nên quá cao, phải phù hợp với dung lượng bình:

Dòng sạc tiêu chuẩn cho bình ắc quy tối thiểu là 10% và tối đa là 16% so với dung lượng của bình.Vì thế bạn nên sạc bình ngay khi điện dung trong bình còn ở mức bằng hoặc dưới 20%. Không nên để bình cạn kiệt năng lượng rồi mới sạc.

3.Bình ắc quy sạc đầy nhanh chóng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn là hết điện

Sửa chữa bình ắc quy xe nâng
 • Nguyên nhân: là do bình ắc quy bị chai, khả năng tích điện bị kém đi nên thời gian sạc đầy diễn ra nhanh chóng. Nhưng tín hiệu báo đầy này chỉ là báo ảo, thực ra dung lượng điện trong bình chưa đủ. Và do không đủ điện năng trong bình nên chỉ một thời gian ngăn sau khi sử dụng là bình lại hết điện.
 • Cách xử lý:

Để tránh trường hợp bình ắc quy xe nâng bị chai, bạn nên sạc bình đúng cách:

+Nên sạc bình khi dung lượng trong bình còn ở mức bằng hoặc dưới 20%. Không nên để dung lượng bình đến mức cạn kiệt mới sạc bình.

+Không nên sạc lắc nhắc. Nên sạc đến khi đủ điện rồi mới ngưng sạc.

Trường hợp bình ắc quy đã bị chai thì bạn nên cho phục hồi lại bình.

+Phục hồi bình ắc quy khi bị chai điện.

4.Điện áp các ngăn của bình ắc quy không đều nhau hoặc tuột sâu (chết ngăn lẻ)

Sửa chữa bình ắc quy xe nâng

Bình ắc quy xe nâng sau một thời gian sử dụng, khi kiểm tra thì phát hiện điện áp trong các ngăn của bình có sự chênh lệch nhau khá lớn. Có những ngăn điện áp tụt sâu đến mức bằng hoặc dưới 1.70V/2V khi có tải. Đây là mức điện áp rất thấp, không thể duy trì mà cần phải được thay thế.

 • Nguyên nhân: là do ảnh hưởng từ việc sử dụng nước cất không phù hợp khiến bình bị cạn nước nhanh chóng. Và sử dụng bộ sạc không tương thích và không có chế độ ngắt tự động sau khi sạc đầy.
 • Xử lý: sử dụng bộ sạc có chế độ sạc cân bằng để đưa điện áp các ngăn trở lại mức đồng đều nhau như ban đầu.

5.Mặt ngăn ắc quy bị biến dạng, nắp nhựa bị phồng

 • Nguyên nhân: do nhiệt độ bình ắc quy bị tăng quá cao trong quá trình sạc hoặc sử dụng. Khi tình trạng nhiệt độ của bình tăng lên mức trên 50 độ C thường xuyên sẽ làm các tấm bản cực bị vỡ. Hạt chì từ các mảnh vỡ rơi xuống đáy bình tạo thành khối kết nối hai lá cực dương và âm của bình. Gây ra hiện tượng chập điện làm mặt ngăn bình ắc quy bị biến dạng và nắp nhựa bị phồng rộp.
 • Hướng xử lý:

+Nên sử dụng nước cất phù hợp để tránh tình trạng bình mau cạn nước hoặc cạn hết nước mà không phát hiện kịp.

+Sử dụng bộ sạc thông minh tương thích với điện áp của bình để bình được nạp đầy đủ điện và tự ngắt khi đầy điện.

6.Vỏ khay sắt + cầu nối liên kết các ngăn + đầu nối dây bị axit hóa

 • Nguyên nhân: là do trong quá trình châm nước cất bạn đã làm nước tràn ra mặt bình mà không lau sạch sau đó. Hoặc do bình được châm nước quá đầy, trong quá trình chạy xe bị rung lắc làm nước tràn ra ngoài. Việc nước trong bình tràn ra ngoài, lượng axit trong nước sẽ làm ăn mòn các khay sắt, cầu nối liên kết các ngăn và đầu nối dây.
 • Hướng xử lý:

+Đảm bảo lượng nước trong bình luôn ở mức quy định.

+Chỉ châm nước cất đến đúng mức quy định, không châm quá đầy.

+Nên thường xuyên lau sạch bề mặt bình.

Trên đây là 6 vấn đề thường gặp khi bạn sử dụng bình ắc quy xe nâng hàng cùng hướng xử lý khi gặp vấn đề. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào xảy ra với bình điện xe nâng của mình, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Sửa chữa bình ắc quy xe nâng

Nhà cung cấp xe nâng điện uy tín và chất lượng:

Công ty được thành lập vào ngày 18/01/2018, là doanh nghiệp chuyên mua bán và cho thuê các loại xe nâng hàng đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật Bản ,các loại phụ tùng xe nâng. Bên cạnh đó chúng tôi còn có dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại xe nâng điện với thế mạnh là sửa chữa các loại board mạch của dòng xe nâng điện.

Công ty chúng tôi với trụ sở chính được đặt tại Bình Dương, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất và cũng là trung tâm kho vận của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và thế giới. Nhà xưởng của công ty tọa lạc ở Quận Thủ Đức, trên trục đường Quốc lộ 1A, thuận tiện cho việc giao thông, liên lạc.

Với quan niệm rằng:”Chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi đang bán niềm tin!” Chúng tôi luôn đặt NIỀM TIN – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG lên yếu tố hàng đầu trong kinh doanh. Với định hướng kinh doanh này, chúng tôi mong nhận được nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ tất cả quý khách hàng gần xa.

Đến với chúng tôi, sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ cụ thể sau:

_Mua bán các loại xe nâng đã qua sử dụng nhập khẩu từ Nhật như: Komatsu; Toyota, TCM, Nichiyu, Shinko; Sumitomo, Linde...

_Mua bán các loại phụ tùng xe nâng: phụ tùng xe nâng Komatsu, phụ tùng xe nâng Toyota, phụ tùng xe nâng TCM, phụ tùng xe nâng Nichiyu, phụ tùng xe nâng Shinko, phụ tùng xe nâng Sumitomo, phụ tùng xe nâng Linde...

_Sửa chữa các loại xe nâng: sửa xe nâng điện Komatsu, sửa xe nâng điện Toyota, sửa xe nâng điện TCM, sửa xe nâng điện Nichiyu, sửa xe nâng điện Shinko, sửa xe nâng điện Sumitomo, sửa xe nâng điện Linde...

_Cho thuê các loại xe nâng: cho thuê xe nâng Komatsu, cho thuê xe nâng Toyota, cho thuê xe nâng TCM, cho thuê xe nâng Nichiyu, cho thuê xe nâng Shinko, cho thuê xe nâng Sumitomo, cho thuê xe nâng Linde...

Mọi nhu cầu, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Kho hàng: Số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh *  Phòng kinh doanh:  0939 782 772 (zalo, line, whatsap) *  Phòng kỹ thuật – dịch vụ:  0908 557 122 (zalo) XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *