NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XI LANH THỦY LỰC XE NÂNG HÀNG

I – Xi lanh thủy lực là gì?

Xi lanh thủy lực là một hệ thống hoạt động khép kín bao gồm nhiều thiết bị nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau. Bao gồm như lọc dầu, ống dẫn, van, xi lanh, bơm thủy lực, thùng chứa, đồng hồ đo áp, motor.. Xi lanh thủy lực được tạo ra nhằm chuyển hóa nguồn dầu và chất lỏng thủy lực trong xe nâng hàng. Tạo thành động năng hoạt động như kéo, ép, nén, đẩy… Giúp xe nâng có thể thực hiện các hoạt động nâng hạ của mình.

Không chỉ riêng ở xe nâng hàng, xi lanh thủy lực còn được sử dụng rất nhiều ở các loại thiết bị khác như ô tô, máy nén khí, dây chuyền thực phẩm…  Nó là một bộ phận không thể thiếu, đóng vai trò chủ chốt của hệ thống truyền động thủy lực và khí nén. Đảm nhận nhiệm vụ truyền tải, nâng hạ một vật nào đó từ vị trí này sang vị trí khác như cửa đập ô tô, lực ép của máy nén… Từ cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 hệ thống truyền động thủy lực và khí nén đã được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay hệ thống này được ứng dụng nhiều trong đa dạng ngành nghề. Như các máy móc dùng cho xây dựng, các dây chuyền chế biến thực phẩm, xe nâng hàng, máy bay, ô tô, tàu thủy…

Xi lanh thủy lực xe nâng

II – Ứng dụng của xi lanh thủy lực trong nâng hạ

Như chúng tôi đã nói ở trên, xi lanh thủy lực được ứng dụng nhiều trong đời sống. Đặc biệt là các phương tiện máy móc như ô tô, máy nén khí, dây chuyền thực phẩm… Và trong đó có cả xe nâng điện nói riêng và xe nâng hàng nói chung.

Trong xe nâng hàng thì xi lanh thủy lực thường được tựa trên một chốt cố định. Chốt cố định này sẽ giúp xi lanh chịu lực còn đầu cần kia của xi lanh sẽ chịu tải phụ của vật được nâng. Khi xe nâng hàng nâng vật lên thì độ cao sẽ được thay đổi và tọa độ của đầu cũng luôn được thay đổi. Nó sẽ theo quỹ đạo nâng hạ của vật được nâng. Do vậy mà ắc hai phía của xi lanh cần có kết cấu là bạc bi đỡ tự lựa.

III – Những lỗi thường gặp ở xi lanh thủy lực

Cũng như nhiều thiết bị máy móc khác, xi lanh thủy lực theo thời gian sử dụng cũng sẽ bị hư hao. Có nhiều biểu hiện thể hiện rằng xi lanh thủy lực của xe nâng bạn không được khỏe. Trong phần ba của bài viết hôm nay chúng tôi xin liệt kê ra 7 lỗi thường gặp nhất. Nếu xi lanh thủy lực xe nâng điện của bạn có những biểu hiện chúng tôi kể ra sau đây. Thì bạn nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật để họ kiểm tra và khắc phục lỗi nhé! Không nên để tình trạng lỗi diễn ra lâu ngày. Sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xi lanh thủy lực, các bộ phận liên quan và cả xe nâng điện của bạn.

1/ Xi lanh thủy lực phát ra tiếng kêu lạ:

Khi xi lanh xe nâng điện của bạn khỏe mạnh nó sẽ hoat động trơn tru và vận hành êm ái. Nhưng khi bạn phát hiện ra những tiếng kêu lạ xuất phát từ xi lanh thì bạn nên cho kiểm tra lại. Vì có thể bộ phận này đã gặp một vấn đề nào đó.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân khiến xi lanh phát ra tiếng kêu lạ có thể là do bị hốc nước. Hiện tượng hốc nước này xảy ra khi không có đủ chất lỏng như dầu, nước đi vào mạch thủy lực. Áp suất trong xi lanh đã bị giảm đến mức thấp nhất nên về cơ bản chất lỏng trong đó đã bị hóa hơi. Khi áp suất quay trở lại thì khoang chất lỏng tự bùng phát gây ra những âm thanh lạ mà bạn đã nghe được. Gồm các trường hợp như:

– Do lưu lượng bơm không ổn định.

– Do lỗi của bộ phận bơm hoặc đường ống. Hoặc do ta sử dụng bộ gioăng phớt quá lớn/quá nhỏ so với tiêu chuẩn.

– Do hiện tượng xâm thực.

– Do kết cấu cơ khí không chuẩn…

Biện pháp:

-Nếu là lỗi do gioăng phớt thì bạn cần thay thế gioăng phớt mới phù hợp. Vì nếu để lâu dài sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng.

-Nếu là do lỗi xâm thực thì bạn cũng cần phải kiểm tra để khắc phục lỗi này nhanh chóng. Vì lỗi xâm thực là một trong những lỗi ảnh hưởng nhất đến xi lanh và bơm trong hệ thống thủy lực.

2/ Xi lanh thủy lực bị biến dạng:

Xi lanh bị biến dạng như cong vênh, xoắn trục có thể do kết cấu cơ khí. Tình trạng này có thể làm xi lanh bị rung. Chúng ta nên khắc phục lại kết cấu cơ khí để xi lanh được hoạt động trở lại ở trạng thái êm ái bình thường.

Với trường hợp xi lanh bị cong vênh nhẹ thì bạn có thể tự khắc phục. Nhưng với trường hợp xoắn trục hoặc cong vênh nặng thì bạn phải kịp thời thay thế cái mới.

3/ Đột nhiên xe nâng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn ngày thường:

Nếu xe nâng của bạn tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường thì xi lanh thủy lực là một trong những bộ phận bạn cần kiểm tra. Độ ma sát tăng, dầu thủy lực bên trong hoặc bên ngoài xi lanh bị rò rỉ. Là một trong những nguyên nhân khiến lượng nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Do máy bơm thủy lực phải cung cấp nhiều chất lỏng hơn để bù đắp lượng dầu bị mất. Và động cơ thủy lực phải hoạt động mạnh mẽ hơn. Bạn nên nhanh chóng liên hệ bộ phận kỹ thuật để họ kiểm tra và khắc phục tình trạng này nhé!

4/ Piston hoặc đầu xi lanh có sự cố:

Nếu piston hoặc đầu xi lanh có trục trặc thì nguyên nhân có thể là do cơ cấu giảm xóc hoạt động không đạt hiệu quả. Hoặc cũng có thể do thanh piston được lắp đặt không đúng quy cách. Cá nhân bạn hoặc nhân viên kỹ thuật có thể chỉnh sửa lại vị trí đặt không đúng. Thay thế gioăng phớt, đệm và các vít chặn để piston và đầu xi lanh hoạt động trơn tru trở lại.

5/ Xi lanh bị nóng:

Thông thường thì nhà sản xuất có đưa ra những giới hạn cho việc tăng nhiệt độ của xi lanh trong quá trình làm việc. Tuy nhiên nếu nhiệt độ xi lanh lên quá cao vượt mức giới hạn trên 80 độ. Thì bạn nên kiểm tra xem xi lanh của bạn có đang gặp vấn đề gì không nhé!

6/Xi lanh thủy lực đầu ra không đủ lực:

Nguyên nhân có thể là do piston của xi lanh đã bị kẹt nên khả năng bôi trơn bị kém. Khiến lượng lưu chất cung cấp cho xi lanh bị kém không đủ để hoạt động hoặc các tạp chất bị ngưng tụ trong xi lanh. Bạn cần kiểm tra lại xem bơm và đường ống dẫn dầu có bị chặn lại không hoặc có tạp chất ngưng tụ ở đó không? Nếu có thì cần loại bỏ để xi lanh hoạt động trơn tru trở lại nhé!

Xi lanh thủy lực xe nâng

IV – Cách sử dụng xi lanh bền bỉ theo thời gian

-Nên tìm mua xi lanh ở các đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng. Tránh việc mua hàng kém chất lượng và không nhãn mác trôi nổi trên thị trường.

-Nên chọn loại dầu chất lượng và không lẫn tạp chất để giúp xi lanh hoạt động tốt.

-Dùng xi lanh đúng mục đích: nếu xi lanh dùng cho việc nâng hạ hàng hóa thì không nên sử dụng thêm cho các mục đích khác. Vì nếu cấu tạo không đảm bảo sẽ nhanh hư và còn nguy hiểm cho người sử dụng.

-Nếu bạn chưa nắm rõ về kỹ thuật sửa chữa hoặc thay thế xi lanh thì không nên tự tay thực hiện. Nên báo cho đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp và uy tín đến thực hiện.

V – Giới thiệu đơn vị cung cấp, sửa chữa xi lanh thủy lực uy tín và chất lượng:

Nhà cung cấp xe nâng điện uy tín và chất lượng:

Công ty được thành lập vào ngày 18/01/2018, là doanh nghiệp chuyên mua bán và cho thuê các loại xe nâng hàng đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật Bản ,các loại phụ tùng xe nâng. Bên cạnh đó chúng tôi còn có dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại xe nâng điện với thế mạnh là sửa chữa các loại board mạch của dòng xe nâng điện.

Công ty chúng tôi với trụ sở chính được đặt tại Bình Dương, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất và cũng là trung tâm kho vận của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và thế giới. Nhà xưởng của công ty tọa lạc ở Quận Thủ Đức, trên trục đường Quốc lộ 1A, thuận tiện cho việc giao thông, liên lạc.

Với quan niệm rằng:”Chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi đang bán niềm tin!” Chúng tôi luôn đặt NIỀM TIN – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG lên yếu tố hàng đầu trong kinh doanh. Với định hướng kinh doanh này, chúng tôi mong nhận được nhiều sự hợp tác và hỗ trợ từ tất cả quý khách hàng gần xa.

Đến với chúng tôi, sẽ cung cấp cho các bạn dịch vụ cụ thể sau:

_Mua bán các loại xe nâng đã qua sử dụng nhập khẩu từ Nhật như: Komatsu; Toyota, TCM, Nichiyu, Shinko; Sumitomo, Linde...

_Mua bán các loại phụ tùng xe nâng: phụ tùng xe nâng Komatsu, phụ tùng xe nâng Toyota, phụ tùng xe nâng TCM, phụ tùng xe nâng Nichiyu, phụ tùng xe nâng Shinko, phụ tùng xe nâng Sumitomo, phụ tùng xe nâng Linde...

_Sửa chữa các loại xe nâng: sửa xe nâng điện Komatsu, sửa xe nâng điện Toyota, sửa xe nâng điện TCM, sửa xe nâng điện Nichiyu, sửa xe nâng điện Shinko, sửa xe nâng điện Sumitomo, sửa xe nâng điện Linde...

_Cho thuê các loại xe nâng: cho thuê xe nâng Komatsu, cho thuê xe nâng Toyota, cho thuê xe nâng TCM, cho thuê xe nâng Nichiyu, cho thuê xe nâng Shinko, cho thuê xe nâng Sumitomo, cho thuê xe nâng Linde...

Mọi nhu cầu, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Kho hàng: Số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh *  Phòng kinh doanh:  0939 782 772 (zalo, line, whatsap) *  Phòng kỹ thuật – dịch vụ:  0908 557 122 (zalo) XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *